Đăng ký tên miền

Cách thức lựa chọn và đăng ký tên miền hấp dẫn nhất

Tên miền – Domain name là địa chỉ website của bạn trên Internet, nó thường được đặt kèm với tên và thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền được hiểu như một địa chỉ nhà của bạn trên Internet. Từ đây, bạn có thể kinh doanh, đăng thông tin sản phẩm lên để người xem có thể biết thông tin từ website của mình.

Vậy làm sao để website của doanh nghiệp bạn trở nên thu hút được lượng truy cập cao và có thể khẳng định thương hiệu mà bạn đang muốn xây dựng… Sau đây là những nguyên tắc để có thể lựa chọn, đăng ký một tên miền hấp dẫn và “chuẩn” nhất:

• Ngắn gọn và dễ nhớ

• Không gây nhầm lẫn

• Khó viết sai

• Liên quan đến Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ, tên Công ty

• Đăng ký nhiều tên miền để bảo vệ thương hiệu không bị nhái

• Phải xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu

• Là người đăng ký sớm nhất

1. Ngắn gọn và dễ nhớ:

Bạn có thể đặt tên miền ngắn, dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ. Tên miền có thể đặt theo tên đầy đủ của công ty bạn, bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể được (eshopviet.vn, viettel.com.vn, htlegal.vn, tiki.vn,...). Những tên miền thường có một ý nghĩa đặc biệt, ngắn gọn hoặc sẽ gắn liền đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, nếu phát âm càng dễ thì sẽ dễ nhớ hơn.

2. Không gây nhầm lẫn:

Việc công ty có lấy được một tên miền – domain trùng với nhãn hiệu hàng hóa hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu của công ty. Do vậy, nếu công ty xây dựng thương hiệu dựa trên một tên gọi nhưng lại không sở hữu tên miền đó, điều đó có thể dẫn đến việc lượng người dùng sẽ đổ sang một trang của người chủ tên miền khác. Nếu đó là của một đối thủ cạnh tranh, vấn đề sẽ rất nghiêm trọng.

Việc quảng bá để phát triển một thương hiệu lớn hiện nay liên quan chặt chẽ tới khả năng đồng bộ nhãn hàng với một tên miền – domain. Bất kỳ một sự nhầm lẫn nào cũng có thể dẫn đến việc mất đi lượng truy cập và số lượng khách hàng tiềm năng vào tay của đối thủ cạnh tranh.

3. Khó viết sai:

Tên miền ngắn gọn, chọn theo các tư vấn trên và theo vần, dễ đọc, dễ nhớ thì khả năng viết sai ít xảy ra. Tên miền càng dài và càng phức tạp thì càng nhiều khả năng bị viết sai. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn dài hoặc rắc rối, nhiều khả năng bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng. Rủi ro càng lớn hơn khi một số người sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn của người truy cập khi gõ sai một địa chỉ của bạn để chỉ đến một website khác.

4. Liên quan đến Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ, tên Công ty:

Điều này bạn thường lựa chọn khi đặt tên miền, tuy nhiên lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền như tên doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu của bạn. Hãy tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể ghép các ký tự lại hoặc bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO,… nếu không tìm được tên có phần đuôi .VN, .COM, .NET, .ORG.

Ví dụ như: hotdeal.vn; muachung.vn; webphukhang.com; htlegal.vn…

5. Đăng ký nhiều tên miền để bảo vệ thương hiệu không bị nhái:

Khi bạn đăng ký nhiều tên miền, bạn có thể:

• Giữ từ cạnh tranh của bạn, cung cấp cho khách hàng nhiều cách để tìm ra bạn khi tìm kiếm trên mạng Internet. Cụ thể: bạn có thể đăng ký nhiều tên miền bao vây các tên miền chính của công ty – những tên miền mà khách hàng hay có xu hướng tìm kiếm. Ví dụ: tên miền chính của bạn là hoaphat.vn, bạn có thể đăng ký các tên miền bao vây: hoaphat.com, noithathoaphat.vn, dienlanhhoaphat.com.vn, tonhoaphat.com…

• Nắm bắt lỗi chính tả phổ biến của tên miền của bạn, thay vì khách truy cập vào một trang báo lỗi: kokomi.com/kokomy.com…

Sau cùng, hãy mang đến nhiều cơ hội hơn cho thị trường – và có thể được liệt kê trong các công cụ tìm kiếm.

6. Phải xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu:

Ngoài các tên miền quốc gia“.VN”; “.UK”; “US” và các tên miền dùng chung “.COM”, “.NET”, “.ORG”… truyền thống. Mới đây, tổ chức quản lý tên miền Quốc tế-ICANN vừa mở rộng tài nguyên tên miền chi tiết cho từng lĩnh vực hoạt động. Nhờ vậy, các doanh nghiệp có cơ hội đăng ký tên miền cho chính thương hiệu hay tên doanh nghiệp của mình gắn liền với lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động.

Chẳng hạn:

– Các đuôi tên miền “.jewelry “; “.clothing”; “.fashion”; “.shoes” sẽ là những lựa chọn hoàn hảo đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang;

– Với những doanh nghiệp truyền thông, những đuôi tên miền “.media”; “.style”; “.show” sẽ mô tả chính xác lĩnh vực hoạt động của họ …

Thật nguy hiểm và ẩn chứa nhiều rủi ro nếu một công ty du lịch A chỉ sở hữu tên miền “A.vn” hay “A.com”, trong khi tên miền “A.travel” lại đang thuộc sở hữu của doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh. Khách hàng hoàn toàn có thể bị nhẫm lẫn và đưa ra lựa chọn bất lợi cho Công ty A. Hơn nữa, điều này có thể ảnh hưởng lớn tới giá trị thương hiệu công ty nếu không thể kiểm soát thông tin trên website.

7. Là người đăng ký sớm nhất

Tên miền chỉ có một và là duy nhất trên Internet nên không thể đăng ký được khi người khác đã sở hữu. Đã có nhiều bài học như BKAV phải mua lại tên miền quốc tế “.com” với giá vài tỷ đồng hay Trung Nguyên bị mất tên miền, thương hiệu quốc tế café chồn tại Mỹ. Bởi vậy, ngay khi lựa chọn được một tên miền phù hợp, bạn cần nhanh chóng đăng ký ngay để tránh bị người khác lấy mất.

Nếu cần thêm bất kỳ thông tin hoặc yêu cầu tư vấn về đăng ký tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

HT Legal

Địa chỉ: Tầng 3, 31 Hàn Thuyên, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (+84) 93 1152 492 - (+84) 93 1152 492

Email: tuvan.htlegal@gmail.com